NGHÈO THÌ LÂU CHỨ GIÀU THÌ NHANH LẮM

Có lần tôi đọc đươc một bài báo có câu hỏi thế này: “Bạn chọn 10 triệu đô hay 1 đồng cent có thể tự nhân đôi mỗi ngày trong 1 tháng?” (100 cent = 1 USD). Một câu hỏi thử thách sự thông thái của bạn. Sẽ không khó để tính toán thiệt hơn giữa hai lựa chọn. Tôi cứ suy ngẫm và cứ tủm tỉm cười mãi vì có một đoạn tác gia phân tích:

“Thực ra thì đây chỉ là câu hỏi mẹo thôi, vì tháng nào mà 30 ngày thì bạn nhận được 5,37 triệu USD, tháng nào 31 ngày thì bạn nhận được 10,7 triệu USD. Bạn thấy đó, khác biệt một ngày cũng làm nên một con số khổng lồ rồi.
Trong trường hợp mà tự nhiên có một thần đèn nào đó hỏi cùng câu hỏi nhưng với khoảng thời gian là 2 tháng, thì bạn chắc chắn phải phải biết rằng phương án nào là đúng rồi!
Để tôi bật mí chút nhé, số tiền bạn nhận được sẽ là 23.058.430.092.136.900 USD, đó là hơn 23 triệu tỉ USD để bạn lười đếm số. Nhưng đến bao giờ thì thần đèn mới xuất hiện? Câu hỏi này mới thực sự khó…”
Cũng giống như câu hỏi trên, có một câu hỏi khác: “Người  ta thả một số bèo vào ao thì sau 6 ngày bèo phủ kín đầy mặt ao. Biết rằng cứ sau một ngày thì diện tích bèo tăng lên gấp đôi. Hỏi: sau mấy ngày thì bèo phủ được nửa ao?” Đương nhiên sẽ không khó trả lời, sau 5 ngày bèo sẽ đầy nửa ao.
Ở cả hai câu hỏi đều có một điểm chung cho câu trả lời, rất chung. Đó là sự thay đổi chỉ thực sự đáng kể ở ngày cuối cùng. Những ngày trước đó dường như rất ít thay đổi.
Một thông thông điệp mà tôi nghĩ là rất hay ở hai câu hỏi này: “Hãy kiên trì, mọi sự cố gắng không bao giờ là vô ích”. Giả như mục tiêu của bạn là tới năm 35 tuổi sẽ giàu có và thịnh vượng. Thì cũng như hai câu hỏi trên, bạn phải mất 34 năm trước đó nỗ lực và miệt mài. Đừng vội nản lòng.
Nhắc lại câu nói cuối cùng của tác giả trong câu hỏi thứ nhất: “Nhưng đến bao giờ thần đèn mới xuất hiện?”. Hahaha, tôi nghĩ thần đèn không ai khác… Chính là bản thân ta chứ còn ai vào đây nữa.
Mảnh đất hoang sơ bao giờ cũng màu mỡ, chịu khó cày cuốc thì hoa sẽ nở và trái sẽ ngọt!… Trồng cây ắt có ngày hái quả, đừng vội nản khi mới đặt vài nhát cuốc đầu tiên…

Từ http://eakar.net

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/sachtot/domains/sachtot.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 3721 Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/sachtot/domains/sachtot.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 3721